Nhà tù Phú Quốc là một minh chứng về lịch sử những cuộc đấu tranh kiên cường, bất khuất và bền bỉ của dân tộc Việt Nam đối với những tội ác của đế quốc thực dân. Ngày nay, khi chiến tranh đã đi qua nhưng nơi đây vẫn là nỗi ám ảnh kinh hoàng nhưng không kém phần đau xót của những chiến sĩ cách mạng lẫn nhiều du khách.

NHÀ TÙ PHÚ QUỐC

Bài viết dưới đây được Big Travel sưu tầm và tổng hợp, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn trong chuyến tham quan cũng như là bí kíp cẩm nang du lịch, khám phá đảo ngọc Phú Quốc cũng như nhà tù Phú Quốc một cách trọn vẹn nhất.

nhà tù phú quốc
Nhà tù Phú Quốc (Sưu tầm)

Nhà Tù Phú Quốc Ở Đâu?

Nhà tù Phú Quốc ở đâu? Nhà tù nằm ở số 350, đường Nguyễn Văn Cừ, xã An Thới huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang; nằm trên tỉnh lộ 46, cách trung tâm của thị trấn Dương Đông, Phú Quốc 28km.

Trong cuộc chiến tranh Đông Dương, nhà tù này còn được biết đến là “nhà lao Cây Dừa”. Đây là trại giam tù binh trung tâm toàn Việt Nam Cộng hòa, từng giam giữ hơn 32.000 tù binh. Đến năm 1995, nơi đây được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia, cũng kể từ đó, nhà tù được mở cửa cho du khách đến tham quan.

Thời Gian Mở Cửa Nhà Tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc mở cửa vào lúc:

 • 8h – 11h30 sáng
 • 13h30 – 17h chiều
 • Miễn phí giá vé tham quan các ngày trong tuần.

Hướng Dẫn Cách Đi Nhà Tù Phú Quốc

Từ phường Dương Đông, bạn có thể đi ô tô hoặc xe máy đến Khu di tích nhà tù Phú Quốc. Bạn chỉ cần thuê một chiếc xe máy là tha hồ khám phá mọi nơi, vừa làm chủ thời gian vừa có dịp khám phá nhiều cảnh quan trên đường. Còn nếu bạn không tự tin về khả năng tìm đường, hoặc đi theo một nhóm lớn, thì có thể thuê ô tô có tài xế riêng cho an toàn và tiết kiệm.

Nên Đi Nhà Giam Phú Quốc Vào Thời Gian Nào?

Bạn nên đến tham quan vào khoảng tháng 11 đến tháng 6 năm sau vì lúc này Phú Quốc có khí hậu khá mát mẻ và ít mưa. Rất thuận tiện cho việc di chuyển thường xuyên và tham quan ngoài trời.

Giá Vé Tham Quan Nhà Tù Phú Quốc

Khu di tích nhà tù Phú Quốc hoàn toàn miễn phí tham quan. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm hiểu và nghe những câu chuyện lịch sử ở đây, hãy thuê hướng dẫn viên nhé, phí dịch vụ sẽ dao động 100.000đ – 200.000đ/buổi.

Khu Di Tích Lịch Sử Nhà Tù Phú Quốc

nhà tù phú quốc
Ảnh sưu tầm

1 .Nhà tù ở đảo Phú Quốc thời Pháp thuộc 

Nhà tù Phú Quốc xây dựng vào thời điểm năm 1946, khi thực dân Pháp chiếm đóng Phú Quốc để xây dựng nhà tù lớn nhất Đông Nam Á. Nhà lao lúc đó có diện tích khoảng 40 ha và được chia làm 4 khu A, B, C, D.

Nơi đây được canh gác cực kỳ nghiêm ngặt, xung quanh được bao bọc bởi hàng rào thép gai, phía trên có đèn bảo vệ. Các chòi canh và lính tuần tra được trang bị đầy đủ súng.

Đến tháng 4/1954, nhà tù có khoảng mười bốn nghìn tù nhân, chủ yếu là nam giới. Dưới sự tra tấn tàn bạo của thực dân Pháp, 99 chiến sĩ cộng sản đã hy sinh.

Sau hiệp định Geneve tháng 7/1954, Pháp trao trả quyền quản lý nhà tù cho Việt Nam. Tưởng chừng câu chuyện chiến tranh đã kết thúc, nhưng không, nhà lao Cây Dừa bước sang một cơn ác mộng mới, dã man và kinh hoàng hơn.

2. Nhà lao Cây Dừa trong thời kỳ Mỹ – Ngụy

Sau khi trao trả quyền quản lý cho chính quyền Việt Nam, vào cuối năm 1955, một trại giam mới đã được xây dựng ở nhà lao Cây Dừa cũ với diện tích khoảng 4ha. Lúc này trại giam có tên gọi là Nhà lao Cây Dừa, được phân chia làm các khu nam, nữ và người già. Những hình thức tra tấn dã man như chuồng cọp kẽm gai, đóng đinh vào trán, vào đầu gối hay soi điện cao áp vào người… được sử dụng lên những người chiến sĩ của chúng ta.

Trong suốt giai đoạn này, nhà tù Phú Quốc đã có hàng nghìn người chết, hàng chục nghìn người bị thương tật và tàn phế không thể chữa khỏi.

Xem thêm

 1. Kinh nghiệm thuê xe du lịch ở nha trang
 2. Tuyến xe buýt nha trang

Những Điểm Tham Quan Ở Nhà Giam Phú Quốc

tham quan nhà tù phú quốc
Ảnh sưu tầm
 • Cổng Tiểu đoàn 8 quân cảnh tại nhà tù Phú Quốc

Cổng Tiểu đoàn 8 quân cảnh được làm bằng lõi trụ sắt và gạch đặc, tạo thành 2 trụ vuông 2 bên. Di tích được phục dựng giống hoàn toàn như bản gốc.

 • Nghĩa địa tù binh

Nghĩa địa tù binh với diện tích khoảng 20.000m2 cách điểm trại giam – phân khu B2 khoảng 1km. Nghĩa địa được thiết kế hình tròn, bên trên là tượng đài hình tay nắm đấm thể hiện tinh thần bất khuất, anh dũng, kiên cường của dân tộc ta.

 • Nhà thờ Kiến Văn

Nhà thờ Kiến Văn hiện là phế tích chỉ còn lại những cột xi măng, có diện tích hơn 4000m2.

 • Nhà trưng bày bổ sung di tích 

Nhà trưng bày được chia làm 2 phòng. Bao gồm, phòng 1 chứa các hiện vật cùng lịch sử hình thành và quá trình tồn tại của trại giam. Phòng 2 có 100 bức ảnh tư liệu về các hình thức tra tấn của địch cũng như các cách mà nhân dân ta đấu tranh trong thời chiến tranh.

 • Phân khu B2 trong nhà tù đảo Phú Quốc

Phân khu B2 hiện đang được phục dựng với diện tích hơn 17.000m2, bao gồm các hạng mục như: Vọng gác (chòi canh), hàng rào, cổng trại giam của phân khu B2, chuồng cọp kẽm gai, nhà bếp, nhà ăn, các khu giam giữ và tra tấn tù binh…

 • Đài tưởng niệm liệt sĩ tại Đồi Sim 

Đài tưởng niệm được thiết kế với 2 bên là hình ngọn sóng cao 5m với chính giữa là hình khối nhọn được khoét rỗng bên trong khoảng 2m, mang ý nghĩa “những con người đi ra từ nơi ấy”.

 • Cổng Tiểu đoàn 7 quân cảnh

Cổng Tiểu đoàn 7 cao khoảng 4,1m và rộng 0,85m, 2 trụ cổng cách nhau 5.9m. Sát với trụ cổng, tính từ phía bên trái vào là bảng tóm tắt về Tiểu đoàn 7 quân cảnh.

 • Cổng và nhà Ban chỉ huy trại giam ở nhà tù tại Phú Quốc

Hiện nay cổng và nhà Ban chỉ huy trại giam đều được phục dựng bằng bê tông cốt thép, mái lợp tôn, cửa sổ làm bằng gỗ. Cánh cửa cổng chính làm bằng các thanh sắt ấp chiến lược và dây kẽm gai.

Các Trải Nghiệm Khi Tham Quan Nhà Tù Phú Quốc

các tra tấn trong nhà tù phú quốc
Ảnh sưu tầm

1 .Tận mắt xem tái hiện cảnh tra tấn ở phân khu B2

Đây là địa điểm được phục dựng và tái hiện chân thực những cảnh tra tấn dã man của nhà tù. Kể lại những câu chuyện thời chiến bằng chính hình nộm tù nhân và binh lính sẽ khiến du khách cảm nhận rõ nét nhất về hiện thực tàn khốc thời kỳ đấu tranh giành độc lập của quân và dân ta trong quá khứ.

2. Phòng biệt giam, tra tấn tại nhà tù ở Phú Quốc

Phòng biệt giam nhà tù ở Phú Quốc là địa điểm ám ảnh nhất đối với nhiều chiến sĩ cách mạng. Bởi chính nơi đây, đế quốc thực dân đã dùng những hình thức tra tấn độc ác lên những chiến sĩ của nhân dân ta.

3. Các loại hình tra tấn của đế quốc Mỹ trong nhà tù Phú Quốc

tra tấn tại nhà tù phú quốc
Ảnh sưu tầm

Một số nhục hình ở nhà tù Phú Quốc mà được các cựu tù nhân đã kể lại như: 

 • Chuồng cọp kẽm gai: Với các loại chuồng cọp được làm bằng dây kẽm gai, kích thước khác nhau. Có loại cho tù nhân nằm trên đất, có loại cho tù nhân nằm trên dây kẽm gai, có loại chỉ có thể ngồi khom lưng… Tù nhân buộc phải cởi trần và dầm mưa dãi nắng suốt nhiều ngày.
 • Đóng đinh: Để tra tấn ý chí của tù binh, binh lính sẽ đóng đinh loại 3 phân hoặc 7 phân lên các bộ phận cơ thể như: tay, đầu gối, cổ…
 • Đục răng và bẻ răng bằng búa.
 • Chảo dầu: Tù nhân sẽ bị cho vào bao tải, sau đó cho vào chảo dầu sôi.

Còn rất nhiều những cách tra tấn tàn bạo khác mà tại nhà lao Cây Dừa đã phục dựng một cách vô cùng chân thực khiến cho những du khách đến đây không khỏi đau xót cho những chiến sĩ đã hi sinh.

Xem thêm

 1. Những hòn đảo nha trang nên đến một lần trong đời
 2. Khu du lịch đại nam

Lưu Ý Khi Đi Nhà Giam Đảo Phú Quốc

Nhà tù đảo Phú Quốc là một điểm tham quan đặc biệt, vì vậy mỗi du khách ghé đến đây cũng cần phải lưu ý để tránh làm hư hỏng hiện vật ở đây:

 • Nên mặc những trang phục lịch sự.
 • Không chạm, sờ tay vào các hiện vật được trưng bày.
 • Cần mang theo đồ ăn, nước uống bởi nhà tù được xây dựng với quy mô khá rộng. Trong lúc tham quan, bạn rất khó tìm mua đồ ăn và nước uống.
 • Không vứt rác bừa bãi tránh ảnh hưởng đến vệ sinh của khu di tích.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẽ về di tích nhà tù Phú Quốc, sẽ là kiến thức hữu ích đối với mọi người khi muốn tìm hiểu về địa danh này. Ngoài ra, khi đến đảo phú quốc bạn có tham quan những địa điểm gần đó như Bãi Sao, Vinpearl Safari Phú Quốc,… Đây đều là những địa điểm vui chơi nổi tiếng. Chúc bạn và gia đình có một chuyến đi thật vui vẻ và có nhiều trải nghiệm tuyệt vời.